Tiêu chuẩn lựa chọn thạch anh tóc vàng

705

Trong số họ thạch anh, thạch anh tóc vàng chính là loại được nhiều người ưa chuộng nhất bởi nó mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nhưng nếu không có kinh nghiệm hoặc ít kiến thức về đá quý thì rất khó phân biệt được chiếc vòng thạch anh tóc vàng mình mua có đẹp không, có đạt chất lượng tốt không, là hàng thật hay hàng giả…

Để giải quyết vấn đề này, bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức về thạch anh tóc vàng.

Theo các nhà nghiên cứu, thạch anh tóc vàng phân bố rất nhiều nơi trên thế giới, ví dụ như Brazil, Trung Quốc, Madagasca… Nhưng thạch anh tóc vàng có xuất xứ từ Brazil luôn được xem là đẹp nhất, đạt tiêu chuẩn làm trang sức cao cấp. Còn thạch anh tóc vàng của các quốc gia khác, hoặc là trữ lượng ít (Australia, Madagasca…), hoặc là chất lượng thấp (Trung Quốc).

Một trong những cách thông thường để xem thạch anh tóc vàng có đẹp hay không chính là dùng phương pháp hiệu ứng quanh học ánh kim (tóc vàng kim). Bạn đem thạch anh tóc vàng quan sát dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn neon, những sợi tóc bên trong thạch anh sẽ phản quang, tỏa ra ánh sáng lấp lánh nhìn giống như những thỏi vàng vậy.

Tùy vào chất lượng, đặc tính, thành phần tạp chất… của thạch anh mà những sợi tóc sẽ phát ra ánh sáng mạnh yếu khác nhau. Tuy đây là cách thông thường, nhưng khi lựa chọn bạn nên lưu ý đặc điểm này để phân biệt.

Nếu như vòng thạch anh tóc vàng đó tổng quát có màu sắc vàng đều, hài hòa cân đối, không quá nhạt, các sợi tóc (rutin) không có sắc nâu, quan sát dưới ánh sáng mặt trời hoặc đèn neon có màu vàng đậm và tươi thì đó chính là sản phẩm đạt đúng chất lượng.

Ngoài ra, những viên thạch anh tóc vàng phải được thiết kế tròn trịa, không móp méo, được mài dũa sáng bóng để nó có thể hấp thu ánh sáng và phát huy tối đa hiệu ứng quang học ánh kim cũng là một trong những tiêu chuẩn để lựa chọn.

Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm đúng chất lượng.