Vài điều cơ bản cần biết về đá Aquamarine.

1017

Đá Aquamarine thuộc họ Beryl, màu xanh dương đậm, nhạt, hoặc hơi pha xanh lá. Trong họ Beryl chia làm 03 loại: một là Emerald (Ngọc lục bảo) thuộc nhóm Đá Quý (xếp vào Đá Quý chỉ có 4 loại: Kim cương; Emerald; Sapphire; Ruby) – màu xanh lá đặc trưng; hai là Aquamarine màu xanh dương; ba là các màu khác xanh lá và xanh dương thì gọi là Precious Beryl, có thể dịch là Đá Quý Beryl.

Đá Aquamarine là viên đá của sự can đảm và hòa bình. Màu của Aquamarine giống màu nước biển, và cái tên Aquamarine (marine là biển, aqua là nước) cũng nói lên rằng loại đá này có liên quan mật thiết đến biến. Các thủy thủ thường đeo Aquamarine để cầu mong được sự bảo vệ khỏi những tai nạn biển khơi như sóng, bão, thủy quái đồng thời mang lại may mắn cho những người thủy thủ.

Cách xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp Aquamarine thường ít được xử lý bởi màu sắc và độ trong của viên đá tự nhiên khá tuyệt vời. Tuy nhiên một số viên chưa được hoàn hảo có thể được nung nóng để cải thiện màu sắc. Thường sưởi ấm ở nhiệt độ thấp để khử các màu xanh lá cây và màu vàng phớt không mong muốn. Các màu tối của Aqua thì thường được làm nóng ở 725-850 F hoặc 400-450 C để có được màu xanh sáng hơn. Huyền thoại về sức mạnh chữa bệnh siêu hình của đá Aquamarine Theo truyền thuyết, Aquamarine xuất hiện trong kho báu của các nàng tiên cá từ thời cổ đại, được xem như là ‘viên đá may mắn’ của thủy thủ. Người Hy Lạp và người La Mã tin tưởng rằng Aqua đảm bảo một lối đi an toàn và thịnh vượng trên khắp vùng biển bão. Tương truyền rằng Aqua là tài sản quý giá của nhiều nàng tiên cá và do đó sẽ bảo vệ thủy thủ khỏi sự nguy hiểm của biển, bao gồm cả việc ốm đau khi lênh đênh nhiều ngày trên biển.

Ở thời Trung Cổ người ta tin rằng vũ trụ được phản ánh trong đá quý. Không có gì ngạc nhiên khi Aquamarine được giao cho hành tinh Neptune và cũng là viên đá của những người sinh vào tháng 3. Phong trào bí truyền đã làm sống dậy niềm tin cổ đại và ngành công nghiệp đá quý biến nó thành một công cụ tiếp thị khác để quảng bá những viên đá quý nhất định. Sức mạnh chữa bệnh của đá quý vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng đã được đề cập đến trong nhiều thế kỷ bởi các bác sĩ, pháp sư và y sĩ. Cho dù đó là thực tế hoặc là một hiệu ứng giả dược, nó thực sự không quan trọng, miễn là nó giúp những người cần nó. Cách tiếp cận tốt nhất là đeo đá quý khi tiếp xúc với da, đặc biệt là gần với phần bị thương hoặc bị rối loạn của cơ thể. Aquamarine được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và tĩnh mạch. Cách bảo quản và làm sạch Khi đeo đồ trang sức bằng Aquamarine thì nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất có tính khử cao. Để ngăn ngừa trầy xước, luôn luôn lưu trữ đá quý Aqua riêng biệt với các đồ trang sức bằng đá quý khác. Cẩn thận hơn thì bạn nên đặt chúng vào một cái hộp có miếng vải lót khi không mang trên ngườ