Một vài điều bạn cần nắm về đá Aquamarine

817

Thông tin chung về đá Aquamarine Tên Aquamarine bắt nguồn từ một từ ngữ Lating có nghĩa là “nước biển”. Đúng với ý nghĩa của cái tên, màu sắc viên đá đi từ màu xanh nhạt đến trung bình và xanh biển đậm. Loại đá này thuộc họ đá quý Beryl. Nhóm đá quý Beryl nổi tiếng nhất với Ngọc Lục Bảo – một trong “tứ đại mỹ nhân” của giới đá quý (Ba loại còn lại là: Kim Cương, Ruby, Saphire)

Đá Aquamarine đem lại sự tĩnh tâm cho những ai hay nóng giận, cáu gắt Aquamarine khá bền và có độ cứng cao từ 7.5 – 8 trên thang Mohs. Chúng có sự lấp lánh giống như thủy tinh, có độ rõ nét tuyệt vời và màu sắc bắt mắt so với nhiều đá quý khác tương tự. Cường độ màu săc và sự rõ nét của đá là tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá Aqua, tiếp theo là chất lượng cắt/tạc. Bằng cách kiểm định lượng sắt và thành phần các nguyên tố vi lượng, cấu trúc tinh thể sáu mặt của Aquamarine để có thể dễ dàng phân biệt nó với các loại đá cùng có màu xanh biển khác như Larimar, Amazonite, Tourmaline, Saphire và Spinel.

Cho dù đó là thực tế hoặc là một hiệu ứng giả dược, nó thực sự không quan trọng, miễn là nó giúp những người cần nó. Cách tiếp cận tốt nhất là đeo đá quý khi tiếp xúc với da, đặc biệt là gần với phần bị thương hoặc bị rối loạn của cơ thể. Aquamarine được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và tĩnh mạch. Cách bảo quản và làm sạch khi đeo đồ trang sức bằng Aquamarine thì nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất có tính khử cao. Để ngăn ngừa trầy xước, luôn luôn lưu trữ đá quý Aqua riêng biệt với các đồ trang sức bằng đá quý khác. Cẩn thận hơn thì bạn nên đặt chúng vào một cái hộp có miếng vải lót khi không mang trên người.

Xác định giá trị viên đá Aquamarine Như đã nói ở trên, Aquamarine đi từ xanh nhạt đến xanh thẫm. Màu sắc càng đậm thì giá trị càng cao, mặc dù hầu hết Aqua thường là màu xanh nhạt hơn. Màu xanh thẫm là màu được nhiểu người mong muốn nhất những rất hiếm khi bắt gặp ở các mẫu vật lớn. Màu sắc là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá đá quý màu, nhưng không giống như các loại đá quý khác, Aquamarine không bị giảm giá trị bởi cường độ màu thấp hơn vì hầu hết Aqua là màu pastel và khá nhiều người thích viên đá lấp lánh sáng trong hơn màu sắc. Một số viên đá Aquamarine trên thế giới xuất hiện một số đặc điểm hiếm hoi là hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) hoặc hiệu ứng sao (Asterism) với sáu tia sáng trong một làn sóng sống động. Những mẫu vật này khi được tìm thấy dù chưa qua xử lý đã có chất lượng cao, hiếm có nên người bán có thể ra cái giá trên trời.

Cách xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp Aquamarine thường ít được xử lý bởi màu sắc và độ trong của viên đá tự nhiên khá tuyệt vời. Tuy nhiên một số viên chưa được hoàn hảo có thể được nung nóng để cải thiện màu sắc. Thường sưởi ấm ở nhiệt độ thấp để khử các màu xanh lá cây và màu vàng phớt không mong muốn. Các màu tối của Aqua thì thường được làm nóng ở 725-850 F hoặc 400-450 C để có được màu xanh sáng hơn. Huyền thoại về sức mạnh chữa bệnh siêu hình của đá Aquamarine Theo truyền thuyết, Aquamarine xuất hiện trong kho báu của các nàng tiên cá từ thời cổ đại, được xem như là ‘viên đá may mắn’ của thủy thủ. Người Hy Lạp và người La Mã tin tưởng rằng Aqua đảm bảo một lối đi an toàn và thịnh vượng trên khắp vùng biển bão. Tương truyền rằng Aqua là tài sản quý giá của nhiều nàng tiên cá và do đó sẽ bảo vệ thủy thủ khỏi sự nguy hiểm của biển, bao gồm cả việc ốm đau khi lênh đênh nhiều ngày trên biển.